fbpx
22.5 C
Munich
หน้าแรก บล็อก

Spotify เปิดตัว Greenroom แพลตฟอร์มสนทนาออนไลน์น้องใหม่

0

หลังจากที่ Twitter และ Facebook เปิดตัวฟีเจอร์การสนทนาด้วยเสียงไปแล้ว ล่าสุดแอพสตรีมเพลงชื่อดัง Spotify กำลังจะเปิดตัวแอพใหม่ที่มีชื่อว่า Greenroom” สำหรับ iOS และ Android ใน 135 แห่งทั่วโลก บริการดังกล่าวเป็นการแทนที่ Locker Room ซึ่งเป็นเครือข่ายโซเชียลเสียงสำหรับแฟนกีฬาที่ Spotify ซื้อกิจการจาก Betty Labs เมื่อเดือนมีนาคมที่ผ่านมา

Spotify Greenroom

Greenroom มุ่งเป้าไปที่ผู้ชมที่ใช้บริการสตรีมเพลงซึ่งมีผู้ใช้ระดับพรีเมียมและฟรี 365 ล้านคน ดังนั้นผู้ใช้สามารถลงชื่อเข้าใช้แอพโดยใช้รายละเอียด Spotify ได้เลย หลังจากนั้นจะสามารถโฮสต์หรือเข้าร่วมในห้องถ่ายทอดสดได้โดยใช้การควบคุมการบันทึกและแชทในตัว  โดย Spotify มีผู้ใช้งานหลายร้อยล้านคนที่เป็นผู้ฟังเพลงและพอดคาสต์อยู่แล้ว ทำให้มีฐานผู้ใช้ที่ค่อนข้างตอบโจทย์อยู่ค่อนข้างมากพอสมควร ซึ่งในอนาคตทาง Spotify ก็มีแผนการที่จะนำครีเอเตอร์จากพอดคาสต์ที่มีชื่อเสียงและผู้ติดตามเยอะมาทดลองใช้แพลตฟอร์มตัวใหม่นี้ เพื่อเชื่อมโยงผู้ใช้และครีเอเตอร์ให้ใกล้ชิดกันมากขึ้น เพราะจะได้พูดคุยมากกว่าการฟังเสียงอย่างเดียว และที่พิเศษที่สุดคือ Spotify กำลังจะเปิดตัวฟีเจอร์ที่ชื่อว่า Creator Fund” ในช่วงครึ่งปีหลัง เพื่อช่วยในการสร้างรายได้ให้กับครีเอเตอร์ โดยสามารถใช้ฟีเจอร์นี้ได้ทุกคน ไม่จำกัดว่าจะเป็นครีเอเตอร์ที่มีชื่อเสียงเท่านั้น

 

 

ที่มา : EnGadget

อัพเดตหน้าที่ใหม่ของ Admin ในกลุ่ม Facebook

0

ทาง Facebook ได้ออกมาประกาศว่าจะเพิ่มฟีเจอร์อีกหลายตัว เพื่อสนับสนุนและปรับปรุงตามคำแนะนำติชมจากบรรดาแอดมินที่ใช้งานอยู่มากกว่า 70 ล้านคนที่ดูแลกลุ่ม Facebook ทั่วโลก

โดยเพิ่มความสามารถให้กับ “แอดมิน” หรือผู้ดูแลกลุ่มดังนี้

 • ดูสิ่งที่ต้องการได้อย่างรวดเร็วในโพสต์ สมาชิก และความคิดเห็นที่รายงาน
 • ค้นหาเมนูหลักที่ต้องการผ่านการจัดวางใหม่ที่หาได้ง่าย ซึ่งแสดงให้เห็นว่ามีอะไรให้ใช้งานบ้างในแต่ละหมวดหมู่
 • เข้าถึงฟีเจอร์ใหม่ที่จะเปิดตัวในอนาคต
 • จำกัดผู้ที่ไม่มีคุณสมบัติเข้าร่วมโดยพิจารณาจากตัวเลือกต่างๆ เช่น ระยะเวลาที่ใช้บัญชี Facebook หรือระยะเวลาที่เป็นสมาชิกของกลุ่ม
 • ลดเนื้อหาส่งเสริมการขายโดยการปฏิเสธโพสต์และความคิดเห็นที่มีลิงค์เฉพาะ พร้อมความสามารถในการให้ข้อเสนอแนะสำหรับผู้เขียน เพื่อให้ผู้เขียนสามารถแก้ไขโพสต์และส่งใหม่เพื่อตรวจสอบได้
 • ใช้เกณฑ์ที่แนะนำจาก Facebook เพื่อช่วยป้องกันกลุ่มจากการโดนสแปม รักษาการสนทนาในเชิงบวก และแก้ไขข้อขัดแย้งภายในกลุ่ม แอดมินสามารถเรียกดู เพิ่ม และแก้ไขเกณฑ์นั้นเพื่อให้ตรงกับความต้องการของกลุ่ม แอดมินมีตัวเลือกที่จะยกเลิกการดำเนินการบางอย่างจากการช่วยเหลือหรือเปลี่ยนแปลงและปรับแต่งเกณฑ์เมื่อเวลาผ่านไป

และทาง Facebook กำลังทดสอบการแจ้งเตือนแบบใหม่ที่เรียกว่า Conflict Alerts โดยใช้ AI เพื่อตรวจจับและแจ้งแอดมินเมื่ออาจมีการสนทนาที่ขัดแย้งหรือไม่ดีในกลุ่ม เพื่อให้แอดมินสามารถดำเนินการตามความจำเป็น โดยสามารถจำกัดความถี่ที่สมาชิกในกลุ่มสามารถแสดงความคิดเห็นได้ชั่วคราว และควบคุมความถี่ในการแสดงความคิดเห็นในโพสต์บางรายการที่แอดมินเลือก

 

 

ที่มา : Facebook

กลยุทธ์แนะนำสำหรับธุรกิจอาหารและเครื่องดื่มบน TikTok

0

จากสถานการณ์การแพร่ระบาดของ COVID ที่ได้ส่งผลให้พฤติกรรมของผู้คนเปลี่ยนแปลงไปจากเดิม โดยเฉพาะการใช้ชีวิตประจำวันที่ต้องระมัดระวังมากขึ้น ส่งผลให้วิถีชีวิตและพฤติกรรมการบริโภคในปัจจุบันได้เปลี่ยนแปลงไป โดยพบว่า ผู้บริโภคคนไทยกว่า 76% นิยมการทำอาหารทานเองที่บ้านมากขึ้น และ 72% มีความตระหนักในการทานอาหารให้ถูกสุขลักษณะมากขึ้น ขณะที่ 60% ให้ความสนใจกับอาหารเพื่อสุขภาพมากขึ้น นอกจากนี้ยังพบข้อมูลที่น่าสนใจระบุว่า ผู้คนส่วนใหญ่มักสนใจการสั่งอาหารผ่านช่องทางเดลิเวอรี่เพิ่มสูงขึ้นถึง 84% นับเป็นสิ่งที่สะท้อนให้เห็นว่า แพลตฟอร์มดิจิทัลมีผลต่อการตัดสินใจเลือกซื้อสินค้าประเภทอาหารและเครื่องดื่มเป็นอย่างมาก

ผู้ใช้ TikTok เป็นกลุ่มผู้บริโภคที่มีศักยภาพในการจับจ่ายเพื่อสร้างประสบการณ์ใหม่ๆ โดยเฉพาะประสบการณ์ในการรับประทานอาหารและเครื่องดื่ม จากข้อมูลผลสำรวจของผู้ใช้ TikTok จาก GlobalWebIndex ในไตรมาสที่ 4 ปี 2563 – ไตรมาสที่ 1 ปี 2564 ระบุว่า

 • 49% ของผู้ใช้ TikTok มีการโพสต์ความคิดเห็นออนไลน์ในเดือนที่ผ่านมาเกี่ยวกับอาหาร
 • 42% ของผู้ใช้ TikTok มีความพร้อมที่จะใช้จ่ายเงินมากขึ้นสำหรับการได้รับประสบการณ์ใหม่
 • 58% ของผู้ใช้ TikTok มีความสนใจที่จะเลือกซื้อผลิตภัณฑ์ใหม่

นอกจากนี้ยังมีปัจจัยสำคัญเกี่ยวกับการเติบโตของคอนเทนต์ประเภทอาหารและเครื่องดื่มบน TikTok โดยพบว่า ตั้งแต่เดือนเมษายนที่ผ่านมามีจำนวนผู้ชมคอนเทนต์อาหารและเครื่องดื่มเพิ่มสูงขึ้น 250% และคอนเทนต์ที่เกี่ยวกับเครื่องดื่มและการโชว์การกินอาหารมีการเติบโตเพิ่มขึ้น 300% (เมื่อเทียบกับช่วงเดือนเมษายนของปีที่ผ่านมา) โดยมีแฮชแท็กยอดนิยมที่ผู้คนให้ความสนใจ อาทิ #TikTokพากิน 1.4 พันล้านวิว, #นักชิมอาหาร 857.8 ล้านวิว และ #คลังเครื่องดื่ม 92.5 ล้านวิว ทั้งนี้ คอนเทนต์ประเภทอาหารและเครื่องดื่มบน TikTok ถูกแบ่งออกเป็น 5 กลุ่มได้แก่ 1) การทำอาหาร 2) เครื่องดื่ม 3) เกร็ดความรู้สนุกๆ 4) รีวิวคาเฟ่ 5) Local Restaurant หรือ Mukdang และ ASMR ที่เป็นการโชว์รับประทานอาหาร

เทคนิคการลงโฆษณาใน TikTok สำหรับธุรกิจอาหารและเครื่องดื่ม

 1. เครื่องมือสำหรับการเปิดตัวสินค้าใหม่ (Tactical Campaign Solution)

เหมาะสำหรับใช้ในการเปิดตัวสินค้าใหม่หรือการจัดโปรโมชั่นระยะสั้น เพื่อสร้างความตระหนักรู้ให้แก่ผู้บริโภคเกี่ยวกับตัวสินค้านั้นๆ โดยแบรนด์สามารถทดลองซื้อโฆษณาด้วยงบประมาณที่ยืดหยุ่น เริ่มต้นด้วย Brand Auction และหากต้องการสร้างความโดดเด่นให้กับโฆษณา เพื่อให้ได้อยู่ในพื้นที่ที่โดดเด่นบนแพลตฟอร์ม สามารถใช้ระบบการจองซื้อโฆษณา เช่น Brand Takeover หรือ Top View ได้ นอกจากนี้ยังมีเครื่องมือที่สะดวกในการใช้งานอีกหลายฟังก์ชั่นซึ่งจะทำให้การนำเสนอสินค้าสู่ผู้บริโภคเกิดขึ้นได้อย่างมีประสิทธิภาพสูงสุด โดยตัวอย่างแบรนด์ที่ใช้ ได้แก่ CP Sausage ได้เปิดตัว แฮมโบโลนาพริก สูตรแซ่บ สร้างการเข้าถึง (Reach) ได้สูงถึง 5.5 ล้าน คิดเป็นสัดส่วน 30% ของการเข้าถึงกลุ่มเป้าหมายทั้งหมด และ Swensen’s ได้เปิดตัวรสชาติใหม่ มะม่วงพริกเกลือ และพริกแห้ง สร้างยอดการรับชมมากกว่า 2 เท่า เมื่อเทียบกับภาคอุตสาหกรรมเดียวกัน

 1. เครื่องมือสร้างการเข้าถึงของกลุ่มเป้าหมาย (Engagement Campaign Solution)
  เหมาะสำหรับธุรกิจที่ต้องการสร้างแบรนด์ สร้างความน่าเชื่อถือให้กับสินค้าในระยะยาว เพื่อสร้างแคมเปญการตลาดอย่างต่อเนื่อง โดยสามารถเปิด Business Account บน TikTok เพื่อสื่อสารกับกลุ่มเป้าหมาย ซึ่งจะได้รับสิทธิประโยชน์มากมาย อาทิ เพลงลิขสิทธิ์จำนวนมากเพื่อใช้ประกอบการสร้างสรรค์โฆษณาจำนวนมากกว่า 1 แสนเพลง, ข้อมูลสถิติและวิเคราะห์เชิงลึกของผู้ชมที่สามารถนำไปวิเคราะห์และใช้ให้เกิดประโยชน์ในการครีเอทแคมเปญเพื่อสร้างการเข้าถึงกลุ่มเป้าหมายได้อย่างมีประสิทธิภาพเพิ่มขึ้น รวมทั้งสามารถขอ Verified Account เพื่อสร้างความน่าเชื่อถือให้กับบัญชีของแบรนด์ ตลอดจนปลดล็อคการเข้าถึงฟีเจอร์ต่างๆ ที่จะนำไปสู่การสร้างยอดขายต่อไป พร้อมกันนี้ กรณีที่แบรนด์ต้องการเพิ่มประสิทธิภาพให้กับคอนเทนต์หรือกำลังมองหาครีเอเตอร์เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในการทำการตลาดดิจิทัล สามารถเลือกใช้ Spark Ads หรือที่รู้จักกันในชื่อ Boosted TikTok โดยเลือก Organic Video ของแบรนด์แล้ว Boost หรือจะเลือก Video จากครีเอเตอร์ก็ได้เช่นกัน เพื่อดึงดูดความน่าสนใจ สร้างยอดผู้ติดตาม และกลุ่มแฟนพันธุ์แท้ให้กับแบรนด์ได้ในระยะยาว
 2. เครื่องมือที่ช่วยกระตุ้นการเพิ่มยอดขายและการเพิ่มผู้ชมไปยังช่องทางการขายออนไลน์ (Performance Campaign Solution)
  ผ่านการเชื่อมโยงกับ e-Marketplace, Website และ Mobile Application เพื่อช่วยให้แบรนด์สามารถบรรลุวัตถุประสงค์ตามเป้าหมาย อาทิ Traffic to e-Marketplace สำหรับแบรนด์ที่ต้องการเพิ่มผู้ชมไปยังหน้าร้านออนไลน์ โดยใช้ App Deeplink, Website Conversion และ Mobile App Conversion ที่จะช่วย migrate ผู้ใช้ TikTok ไปยังเว็บไซต์ หรือ Mobile App ของแบรนด์ ด้วยการใช้ Display Card และ Gift Code Card ซึ่งเป็น Ad Format รูปแบบใหม่จาก TikTok For Business

ปัจจุบันการตลาดดิจิทัลมีบทบาทสำคัญสำหรับธุรกิจประเภทต่างๆ โดยเฉพาะธุรกิจอาหารและเครื่องดื่ม สืบเนื่องจากพฤติกรรมของผู้คนที่ต่างใช้เวลาอยู่บนออนไลน์มากขึ้น และนิยมศึกษาข้อมูลก่อนการตัดสินใจซื้อผ่านช่องทางออนไลน์ ซึ่ง TikTok ถือเป็นแพลตฟอร์มที่สร้างการเข้าถึงกลุ่มเป้าหมายที่หลากหลาย อีกทั้งยังเป็นแพลตฟอร์มที่ดึงดูดผู้ที่ชื่นชอบคอนเทนต์เกี่ยวกับอาหารและเครื่องดื่ม นับว่าเป็นแพลตฟอร์มแห่งโอกาสสำหรับธุรกิจอาหารและเครื่องดื่มที่ต้องการสร้างความสำเร็จทางธุรกิจควบคู่ไปกับการสร้างการเข้าถึงกลุ่มเป้าหมายใหม่ได้อย่างมีประสิทธิภาพสูงสุด

ที่มา : TikTok