fbpx
หน้าแรกบทความการเปลี่ยนแปลงการสร้าง Lookalike Audience

การเปลี่ยนแปลงการสร้าง Lookalike Audience

Author

Date

Category

แชร์บทความน่าสนใจได้ที่นี่

Facebook เพิ่งเปิดตัวการเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่ในการสร้าง Lookalike Audience Facebook ได้ลบ country targeting ออกจากกระบวนการสร้าง และจะใช้ตำแหน่งที่คุณระบุในชุดโฆษณาของแคมเปญของคุณแทน การเปลี่ยนแปลงนี้อาจจะดูเป็นเรื่องเล็กน้อย แต่ก็มีผลกระทบหลายประการดังนี้

ผลกระทบที่ 1 คือ Facebook กำลังปิดการใช้งานผู้ชม Lookalike Audience ในแดชบอร์ดของผู้ชม หากคุณมีแคมเปญที่ใช้งาน ซึ่งมีลักษณะคล้ายกับที่สร้างขึ้นก่อนหน้านี้ก็จะยังคงทำงานเหมือนเดิม แต่คุณจะได้รับสถานะ “เลิกใช้งาน” ในแผงควบคุมผู้ชมของคุณ

ผลกระทบที่ 2 คือ ไม่มีสถานที่ในการดูขนาดโดยประมาณของ Lookalike Audience ซึ่งจะเป็นตัวกำหนดการจัดสรรงบประมาณของคุณในการค้นหาข้อมูล ในขณะที่คุณต้องไปที่ชุดโฆษณาเลือกรูปลักษณ์ที่เหมือนกันจากส่วนกลุ่มเป้าหมายที่กำหนดเอง และตั้งค่าประเทศในส่วนสถานที่ จากนั้น Facebook จะให้ขนาดผู้ชมที่แนะนำทางด้านขวาของการนำทางชุดโฆษณา

# 1: Lookalike Audience ที่สร้างขึ้นจากผู้ที่ซื้อสินค้าอย่างน้อย 2 ครั้ง

Facebook ประเภทแรกจะสร้างขึ้นจากผู้ที่ซื้อสินค้าจากธุรกิจของคุณอย่างน้อย 2 ครั้ง ทำไมต้อง 2 ครั้ง เพราะคุณจะได้รับกลุ่มเป้าหมายที่มีคุณภาพสูงขึ้น หากสร้างขึ้นจากคนที่กำลังมุ่งสู่การเป็นลูกค้าประจำ และสนับสนุนธุรกิจของคุณ

คุณสามารถเลือกผู้ชมจาก 2 ประเภท เพื่อสร้างความคล้ายคลึงกัน

  1. วิธีที่ 1 คือ การสร้างกลุ่มเป้าหมายที่กำหนดเองของเว็บไซต์จากผู้ที่ซื้ออย่างน้อย 2 ครั้ง หากต้องการทำสิ่งนี้ให้ไปที่หน้าแดชบอร์ดผู้ชมของคุณ จากนั้นให้คลิกที่ “สร้างกลุ่มเป้าหมาย” และเลือกกลุ่มเป้าหมายที่กำหนดเองจากเมนูแบบเลื่อนลง ในหน้าต่างที่เปิดขึ้นให้เลือกเว็บไซต์เป็นแหล่งข้อมูล สำหรับผู้ชมที่คุณกำหนดเอง

หน้าต่างการสร้างกลุ่มเป้าหมายที่กำหนดเองของเว็บไซต์จะเปิดขึ้นจากรายการดรอปดาวน์ ให้กำหนดระยะเวลาผู้ชมเป็น 180 วัน เพื่อรวมผู้คนให้มากที่สุด ด้วยวิธีนี้จะมีข้อมูลเพิ่มเติมสำหรับ Facebook เพื่อใช้ในการค้นหาผู้คนใหม่ๆ

หลังจากนั้นให้คลิกการปรับแต่งเพิ่มเติม เพื่อให้คุณสามารถเลือกมูลค่ารวม ตามด้วยความถี่ โดยตั้งค่าความถี่เป็น 2 และเลือกเงื่อนไขมากกว่าหรือเท่ากับ

ขั้นตอนสุดท้ายให้ตั้งชื่อผู้ชมของคุณ และคลิกที่ “สร้างกลุ่มเป้าหมาย” เมื่อคุณสร้างกลุ่มเป้าหมายของคุณแล้วหน้าต่างใหม่จะปรากฏขึ้น เพื่อให้คุณมีตัวเลือกขั้นตอนต่อไป ซึ่งหนึ่งในนั้น คือ การใช้กลุ่มเป้าหมายที่คุณเพิ่งสร้าง เพื่อสร้างกลุ่มเป้าหมายที่คล้ายกัน ให้คลิกที่ตัวเลือกนั้น และหน้าต่างการสร้างที่คล้ายกันจะเปิดขึ้น หากต้องการสร้างกลุ่มเป้าหมายที่คล้ายกันให้คุณค้นหากลุ่มผู้ซื้อของคุณ จากนั้นเลือกขนาดกลุ่มเป้าหมายที่คุณต้องการสร้าง เริ่มต้นด้วยการคล้ายกัน 1% ซึ่งจะเป็นการจับคู่ที่ใกล้เคียงที่สุดกับผู้ชมที่มาของคุณ ทำซ้ำขั้นตอนการสร้างเป็น 2%, 3%, 4% และอื่นๆ จนถึงขนาดสูงสุด 10%

  1. สำหรับการสร้างกลุ่มเป้าหมายแหล่งที่คล้ายกันนี้ (ถ้าคุณไม่มีกลุ่มเป้าหมายการจัดซื้อมากพอ) คือ การสร้างกลุ่มเป้าหมายที่กำหนดเองของไฟล์ลูกค้า และอัพโหลดฐานข้อมูลลูกค้าของคุณด้วยตนเอง

# 2: Lookalike Audience ที่สร้างขึ้นจากผู้ที่เคยเข้าชมเว็บไซต์ของคุณภายใน 3 วัน

หากคุณมีข้อมูลไม่เพียงพอที่จะสร้างเหตุการณ์การซื้อที่มีประสิทธิภาพ วิธีนี้เหมาะสำหรับคุณ ผู้ชมที่กำหนดเองจากการเข้าชมเว็บไซต์ที่พบว่ามีประสิทธิภาพ คือ การสร้างกลุ่มเป้าหมายจากผู้ที่เคยเข้าชมเว็บไซต์ของคุณในช่วง 3 วันที่ผ่านมา

ให้คุณคลิกที่เมนูแบบเลื่อนลงในแผงควบคุมผู้ชม แล้วคลิกที่กลุ่มเป้าหมายที่กำหนดเอง จากนั้นเลือกเว็บไซต์เพื่อเปิดหน้าต่างการสร้างผู้ชม เกณฑ์เริ่มต้นของผู้เข้าชมเว็บไซต์ทั้งหมดให้ป้อน “3” ในช่วง 3 วันที่ผ่านมา และตั้งชื่อผู้ชมของคุณด้วย

เมื่อคุณสร้างผู้ชมต้นทางแล้วให้กลับไปที่หน้าแดชบอร์ดผู้ชม และเลือกช่องทำเครื่องหมายถัดจากกลุ่มเป้าหมายที่คุณเพิ่งสร้างขึ้น คลิกที่ไอคอน 3 จุดที่อยู่ถัดจากปุ่มลบ และจากเมนูแบบเลื่อนลงให้เลือกสร้าง Lookalike จะเป็นการเปิดหน้าต่างการสร้างที่คล้ายกัน

# 3: Lookalike Audience ที่สร้างขึ้นจากคนที่มีส่วนร่วมกับโปรไฟล์ Instagram ของคุณภายใน 90

กำหนดเป้าหมายไปที่ผู้ที่เกี่ยวข้องกับโปรไฟล์ธุรกิจ Instagram วิธีนี้ใช้ผู้ชมเป้าหมายจากแคมเปญ remarketing การมีส่วนร่วมในฐานะผู้ชมต้นทาง

ในการสร้างผู้ชมแหล่งที่มาของคนที่มีส่วนร่วมกับโปรไฟล์ Instagram ของคุณให้ไปที่แผงควบคุมผู้ชมของคุณ และสร้างกลุ่มเป้าหมายที่กำหนดเองใหม่ ให้เลือกโปรไฟล์ธุรกิจ Instagram จากรายการแบบเลื่อนลง และเปลี่ยนเกณฑ์การรวมจากทุกคนที่เกี่ยวข้องกับธุรกิจของคุณเป็นผู้ที่มีส่วนร่วมกับโพสต์หรือโฆษณา โดยคุณจะต้องสร้างกลุ่มเป้าหมายที่เกี่ยวข้องมากที่สุด

การเปลี่ยนระยะเวลาผู้ชมในหน้าต่าง ให้สร้างเป็น 90 วัน หลังจากนั้นให้ตั้งชื่อผู้ชมของคุณ ตอนนี้ในแดชบอร์ดผู้ชมคลิกที่สร้างกลุ่มเป้าหมาย และเลือก Lookalike ในหน้าต่างการสร้างที่คล้ายกัน ให้ค้นหากลุ่มผู้มีส่วนร่วม Instagram ที่คุณเพิ่งสร้างเลือกขนาดกลุ่มผู้ชมของคุณ และคลิกที่สร้างกลุ่มเป้าหมาย

# 4: Lookalike Audience ที่สร้างขึ้นจากผู้ที่ซื้อผลิตภัณฑ์เฉพาะ

กลุ่มเป้าหมายที่มีลักษณะคล้ายกันจะถูกใช้งานได้ดีที่สุด เมื่อคุณเปิดตัวผลิตภัณฑ์เสริมในธุรกิจของคุณ เพราะจะช่วยให้คุณค้นหาคนใหม่ๆ ที่คล้ายกับลูกค้าที่เคยซื้อผลิตภัณฑ์เฉพาะ หากต้องการสร้างผู้ชมต้นทางนี้ให้สร้างกลุ่มเป้าหมายที่กำหนดเองใหม่ และเลือกเว็บไซต์เป็นแหล่งที่มา ในหน้าต่างการสร้างเว็บไซต์เลือกซื้อจากรายการดรอปดาวน์เหตุการณ์ จากนั้นคลิกที่การปรับแต่งเพิ่มเติม โดยเลือกรหัสเนื้อหาจากส่วนพารามิเตอร์ และป้อนรหัสเนื้อหาของผลิตภัณฑ์เฉพาะของคุณ

การเปลี่ยนระยะเวลาของผู้ชมเป็น 180 วัน เพราะคุณต้องการสร้างกลุ่มเป้าหมายที่ใหญ่ที่สุด เพื่อสร้างคุณภาพที่ดูดีที่สุด เมื่อเสร็จแล้วให้คลิกสร้างกลุ่มเป้าหมาย การดำเนินการการซื้อของกลุ่มผู้ชมนี้จะจัดกลุ่มทุกคนใน 180 วันที่ผ่านมา เมื่อคุณสร้างกลุ่มเป้าหมายที่กำหนดเองแล้ว คุณจะเห็นหน้าต่างในขั้นตอนถัดไป ให้คลิกที่สร้าง Lookalike ในหน้าต่างการสร้างผู้ชม ผู้ชมที่กำหนดเองจะถูกเลือกในแหล่งที่มา ตอนนี้ให้คุณตั้งค่าขนาดผู้ชมของคุณเริ่มต้นด้วย 1% และตั้งชื่อผู้ชมของคุณแล้วคลิกสร้างกลุ่มเป้าหมายเป็นอันเสร็จเรียบร้อย

 

เกาะติดข่าวสารการตลาดออนไลน์ เทคนิคการโปรโมทโฆษณา

แค่กดเป็นเพื่อนกับ ไลน์ @inDigital ที่นี่

เพิ่มเพื่อน

Fanpage : INdigital การตลาดออนไลน์

เว็บไซต์ : www.indigital.co.th

ที่มา : socialmediaexaminer

ทิ้งคำตอบไว้

กรุณาใส่ชื่อของคุณที่นี่
กรุณาใส่ความคิดเห็นของคุณ!

Linda Barbara

Lorem ipsum dolor sit amet, consectetur adipiscing elit. Vestibulum imperdiet massa at dignissim gravida. Vivamus vestibulum odio eget eros accumsan, ut dignissim sapien gravida. Vivamus eu sem vitae dui.

Recent posts

Recent comments