fbpx
แชร์บทความน่าสนใจได้ที่นี่
หน้าแรกFacebook Newsวิธีตรวจสอบประสิทธิภาพ เนื้อหาออร์แกนิกบน Facebook

วิธีตรวจสอบประสิทธิภาพ เนื้อหาออร์แกนิกบน Facebook

Author

Date

Category

แชร์บทความน่าสนใจได้ที่นี่

ทำไมต้องใช้เครื่องมือทดสอบโพสต์ Facebook

การวัดผลข้อมูลเท่านั้นที่จะสามารถเข้าใจได้อย่างแท้จริงว่าแคมเปญเนื้อหาบน Facebook ของคุณประสบความสำเร็จหรือไม่ โชคดีที่ Facebook มีเครื่องมือฟรีที่ใช้งานง่ายเพื่อให้ทราบในจุดนี้ นั่นคือเครื่องมือทดสอบโพสต์บน Facebook ทุกคนที่มีสิทธิ์การเข้าถึงของผู้ดูแลเพจ Facebook สามารถทดสอบเนื้อหาออร์แกนิกเพื่อดูว่ามีประสิทธิภาพดีเพียงใด การวิเคราะห์ดังกล่าวสามารถช่วยแนะนำการตัดสินใจทางการตลาดบน Facebook ของคุณ เพื่อให้แน่ใจว่าคุณกำลังเข้าถึงผู้คนที่เหมาะสมด้วยข้อความที่ถูกต้องในเวลาที่เหมาะสม

ในการใช้เครื่องมือทดสอบโพสต์บน Facebook คุณต้องสร้างโพสต์แบบออร์แกนิกที่เกือบจะเหมือนกันเกือบสี่โพสต์ จากนั้นคุณเผยแพร่โพสต์เหล่านี้ไปยังกลุ่มตัวอย่างเล็กๆ ของผู้ชม เพื่อพิจารณาว่าเวอร์ชั่นใดได้รับการตอบรับที่ดีที่สุด ต่อไปนี้คือวิธีทดสอบวิดีโอ รูปภาพ ข้อความ และลิงก์โพสต์บน Facebook แบบออร์แกนิก และใช้สิ่งที่คุณได้เรียนรู้สำหรับเนื้อหาในอนาคต

  1. ทดสอบโพสต์วิดีโอ Facebook แบบออร์แกนิก

เครื่องมือทดสอบโพสต์บน Facebook อยู่ใน Facebook Creator Studio การทดสอบทั้งหมดเกิดขึ้นจากที่นี่ ไม่ว่าคุณจะต้องการลองโพสต์ประเภทใด

 

หากต้องการทดสอบโพสต์บน Facebook แบบออร์แกนิก ให้เลือกเพจของคุณใน Creator Studio จากนั้นคลิกเลือกไลบรารีเนื้อหา คุณจะพบลิงก์หลังการทดสอบ คลิกที่ปุ่มสีน้ำเงิน เริ่มการทดสอบทันที จากนั้นทำตามขั้นตอนต่อไปนี้

สำหรับการทดสอบโพสต์วิดีโอ Facebook แบบออร์แกนิก ให้เริ่มต้นด้วยการอัพโหลดวิดีโอที่คุณสร้างขึ้นเพื่อวัตถุประสงค์ในการทดสอบนี้

จากนั้นป้อนชื่อ คำอธิบาย และรายละเอียดอื่นๆ ที่จะช่วยคุณค้นหาการทดสอบในภายหลัง ข้อมูลทั้งหมดนี้ยังคงอยู่ที่ส่วนหลังบ้านของเพจ เฉพาะผู้ดูแลระบบเท่านั้นที่มองเห็นได้ ผู้ติดตามของคุณจะไม่เห็นรายละเอียดใดๆ

การทดสอบโพสต์วิดีโอแบบออร์แกนิก จะเป็นเชิงเปรียบเทียบ  ดังนั้นคุณจะต้องทำขั้นตอนนี้ให้เสร็จสิ้นสำหรับวิดีโออย่างน้อยสองรายการ (อาจจะมากถึงสี่รายการ) เพื่อทดสอบ เมื่อเสร็จแล้ว ให้คลิกที่ กำหนดการทดสอบ ที่ด้านล่างของหน้าจอ เลือกว่าคุณต้องการให้ทำงานนานแค่ไหน ก่อนที่เครื่องมือจะเลือกและเผยแพร่ ค่าเริ่มต้นของ Facebook คือ 30 นาที แต่คุณสามารถเรียกใช้การทดสอบสั้น ๆ ได้เพียง 10 นาทีหรือนานถึง 24 ชั่วโมง

สิ่งสำคัญคือต้องให้เวลาการทดสอบเพียงพอในการรวบรวมข้อมูลจำนวนมากเพื่อให้ได้ผลลัพธ์ที่เชื่อถือได้ แม้ว่าค่าเริ่มต้นจะนานพอสำหรับประเภทโพสต์ส่วนใหญ่ แต่หากคุณทำการทดสอบในช่วงเวลาที่ผู้คนไม่ได้ออนไลน์โดยทั่วไป 30 นาทีอาจไม่นานพอที่จะให้ผลลัพธ์ที่ต้องการ หากคุณเลือกทำการทดสอบเป็นเวลา 24 ชั่วโมง คุณไม่จำเป็นต้องใช้เวลาทั้งหมด คุณสามารถจบการทดสอบก่อนกำหนดและเผยแพร่ด้วยตนเอง การทดสอบบางรายการแสดงผลที่ชัดเจนตั้งแต่เนิ่นๆ

ในหน้าจอป๊อปอัพเดียวกันนี้ คุณจะมีโอกาสเลือกเกณฑ์ที่คุณต้องการทดสอบโพสต์วิดีโอของคุณ ตัวเลือกต่างๆ เช่น ความคิดเห็น การแชร์ การตอบสนอง และการคลิกลิงก์ ซึ่งให้ข้อมูลเชิงลึกที่สำคัญ

เมื่อคุณกรอกข้อมูลครบทุกช่องและทำเครื่องหมายในช่องทั้งหมดแล้ว ก็ถึงเวลาเผยแพร่การทดสอบของคุณ คุณสามารถกำหนดเวลาให้ทำงานในภายหลังหรือเริ่มใช้งานได้ทันที เพียงคลิกที่ตัวเลือกที่คุณต้องการ เมื่อการทดสอบเผยแพร่แล้ว Facebook จะส่งคำยืนยันถึงคุณเพื่อให้คุณทราบว่าวิดีโอกำลังทำงานอยู่ การทดสอบจะปรากฏในไลบรารีเนื้อหาของคุณภายใต้การทดสอบหลัง

ตลอดการทดสอบ รายการไลบรารีเนื้อหาของคุณจะแสดงถึงระยะเวลาและเวลาที่เหลืออยู่ในการทดสอบ เมื่อการทดสอบสิ้นสุดลงและ Facebook ได้เผยแพร่วิดีโอที่ได้ผลดีไปยังเพจของคุณ โดยคุณจะเห็นผลลัพธ์ในสตูดิโอ

โพสต์ที่ไม่ได้เลือกจะอยู่ในไลบรารีเนื้อหาของคุณอย่างไม่มีกำหนด แม้ว่าเนื้อหานี้จะไม่ปรากฏแก่ทุกคนยกเว้นคุณ แต่เนื้อหานี้ยังสามารถนำไปโพสต์ในอนาคตได้

  1. ทดสอบโพสต์รูปภาพบน Facebook แบบออร์แกนิก

หากต้องการทดสอบโพสต์รูปภาพบน Facebook แบบออร์แกนิก ให้เลือกตัวเลือกการทดสอบโพสต์ในสตูดิโอ จากนั้นคลิกที่ปุ่มสีน้ำเงินเริ่มการทดสอบทันที

เริ่มต้นด้วยการอัพโหลดภาพที่คุณสร้างขึ้นเพื่อวัตถุประสงค์ในการทดสอบนี้ จากนั้นกรอกข้อมูลที่เหลือ อัพโหลดรูปภาพอื่นๆ ที่คุณต้องการเปรียบเทียบในการทดสอบนี้และกรอกรายละเอียดให้ครบถ้วนด้วย

เมื่อเสร็จแล้ว ให้คลิกที่ กำหนดการทดสอบ ที่ด้านล่างของหน้า

กรอกรายละเอียดในหน้าต่างป๊อปอัพนี้และกำหนดระยะเวลาในการทดสอบของคุณ เลือกได้ตั้งแต่ 10 นาทีไปจนถึง 24 ชั่วโมง คุณควรเลือกการเข้าถึงผู้คนในขณะที่พวกเขากำลังออนไลน์ ดังนั้นควรวางแผนอย่างเหมาะสม

ตัดสินใจเลือกสิ่งที่คุณต้องการติดตามในการทดสอบนี้ (การเข้าถึง การแชร์ การตอบสนอง ฯลฯ) และเลือกตัวชี้วัดนั้นจากเมนูแบบเลื่อนลงในหน้าต่างเดียวกันนั้น นี่คือสิ่งที่กำหนดโพสต์ที่ได้ผลที่ดีที่สุดของคุณ

คลิกถัดไปและตรวจสอบข้อมูลที่คุณป้อน หากทุกอย่างถูกต้อง คุณสามารถทำการทดสอบได้ กำหนดเวลาให้เริ่มในภายหลังหรือเริ่มการทดสอบทันที ไม่ว่าจะด้วยวิธีใด คุณจะได้รับการยืนยันจาก Facebook และติดตามผลลัพธ์ได้ในไลบรารีเนื้อหาของคุณ

จับตาดูความคืบหน้าของการทดสอบของคุณ คุณสามารถปล่อยให้การทดสอบทำงานอย่างครบถ้วนและรอให้ผลลัพธ์ได้รับการเผยแพร่ แต่ถ้าอยากเห็นผลเร็วๆ คุณสามารถจบการทดสอบก่อนกำหนดและเผยแพร่โพสต์ของคุณด้วยตนเอง ไม่ว่าจะด้วยวิธีใด ข้อมูลที่คุณรวบรวมจากการโพสต์นั้นมีค่าเท่ากัน ใช้ข้อมูลนั้นเพื่อสร้างโพสต์รูปภาพออร์แกนิกในอนาคต

  1. ทดสอบโพสต์ข้อความ Facebook แบบออร์แกนิก

โพสต์บน Facebook ไม่จำเป็นต้องมีองค์ประกอบภาพ บางครั้งการโพสต์ข้อความที่น่าสนใจก็เพียงพอที่จะกระตุ้นการตอบสนองจากผู้ติดตาม หากต้องการทดสอบโพสต์ข้อความทั่วไป ให้เลือกประเภทเนื้อหา และเลือกข้อความจากเมนู

ป้อนข้อความของคุณลงในช่อง Facebook คุณต้องการสร้างเนื้อหาที่ดึงดูดและกระตุ้นให้ผู้คนสนใจ บอกเล่าเรื่องราวโดยไม่ต้องยาวมากจนคนหมดความสนใจ สร้างโพสต์เหล่านี้สองถึงสี่โพสต์และพิจารณาผลลัพธ์ อาจเป็นน้ำเสียง ความยาว หรือแนวทาง แล้วดูว่าสิ่งใดดีที่สุดสำหรับผู้ชมของคุณ

เมื่อเสร็จแล้ว ให้คลิกที่ Schedule Test เพื่อตั้งค่า

จากเมนู ให้เลือกระยะเวลาการทดสอบของคุณ ควรเผื่อเวลาให้เพียงพอในการรวบรวมข้อมูลที่มีประโยชน์ เพื่อช่วยให้คุณตัดสินใจได้อย่างถูกต้องเกี่ยวกับการโพสต์ข้อความบน Facebook ในอนาคต

จากนั้นเลือกเกณฑ์ที่คุณต้องการติดตามในการทดสอบโพสต์ทั่วไปนี้ บางทีคุณอาจต้องการดูว่ารูปแบบว่า การใช้ถ้อยคำส่งผลต่อจำนวนการแชร์โพสต์ของคุณหรือไม่ หรือเลือกข้อความที่กระชับเพื่อดึงดูดความสนใจได้มากกว่า

จากนั้นกำหนดเวลาให้โพสต์ของคุณทำงานในภายหลังหรือเผยแพร่ทันที คลิกปุ่มสีน้ำเงินที่ด้านล่าง เมื่อการทดสอบของคุณเผยแพร่ คุณจะได้รับการยืนยันจาก Facebook คุณสามารถดูผลลัพธ์ในไลบรารีเนื้อหาของคุณหรือรอจนกว่าโพสต์ที่ได้รับเลือกของคุณจะถูกเผยแพร่บนหน้า Facebook ของคุณ ไม่ว่าจะด้วยวิธีใด สิ่งนี้สามารถปรับปรุงได้สำหรับโพสต์ในอนาคต

  1. ทดสอบโพสต์ลิงค์ Facebook แบบออร์แกนิก

โพสต์ลิงค์บน Facebook แบบออร์แกนิกสำหรับผู้ชมของคุณ ในการคลิกที่เพื่อส่งพวกเขาไปยังเว็บอื่นๆ ด้วยการทดสอบโพสต์ลิงก์บน Facebook คุณจะทราบว่า CTA ที่คุณโพสต์ลิงค์นั้นมีประสิทธิภาพเพียงใด ทำตามคำแนะนำเพื่อค้นหาหน้าการทดสอบหลังในสตูดิโอ จากนั้นเลือกลิงก์จากเมนู และเลือกประเภทเนื้อหา

วาง URL ที่คุณต้องการทดสอบ จากนั้นจะแสดงภาพขนาดย่อเพื่อดูโดยอัตโนมัติ สร้างโพสต์อื่นอย่างน้อยหนึ่งโพสต์เพื่อทดสอบในส่วนนี้

จากนั้นคลิก กำหนดเวลาโพสต์ เพื่อตั้งค่าการทดสอบของคุณ

ในหน้าต่างป๊อปอัพ ให้กรอกข้อมูลในช่องที่เปิดอยู่และตั้งค่าเกณฑ์สำหรับการทดสอบนี้โดยเฉพาะ เลือกสิ่งที่คุณต้องการติดตาม โดยเลือกจากเมนู

สำหรับระยะเวลาการทดสอบ คุณสามารถเลือกความยาวได้ตั้งแต่ 10 นาทีถึง 24 ชั่วโมง เพิ่มโอกาสในการติดตามของคุณให้สูงสุดโดยให้เวลากับตัวเองในการรวบรวมข้อมูลและทำการทดสอบในช่วงเวลาที่มีการใช้งานสูงสุด คุณสามารถกำหนดเวลาให้การทดสอบทำงานในอนาคตหรือคลิกเผยแพร่การทดสอบเพื่อให้ใช้งานได้ทันที เมื่อการทดสอบของคุณทำงาน คุณจะได้รับการยืนยันจาก Facebook และเห็นผลในไลบรารีเนื้อหาของคุณ

ดูผลการทดสอบของคุณแบบเรียลไทม์ในไลบรารีเนื้อหาของคุณ หรือดูว่าโฆษณาใดที่ได้รับการตอบรับที่ดีเมื่อมีการเผยแพร่ไปยังเพจของคุณ ผลลัพธ์ที่ได้อาจเป็นข้อมูลสำคัญที่ให้ข้อมูลเชิงลึกเกี่ยวกับความต้องการและอุปนิสัยของผู้ติดตามบน Facebook ของคุณ

 

 

เกาะติดข่าวสารการตลาดออนไลน์ เทคนิคการโปรโมทโฆษณา

แค่กดเป็นเพื่อนกับ ไลน์ @inDigital ที่นี่

เพิ่มเพื่อน

Fanpage : InDigital News

ที่มา : SocialMediaExaminer

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your name here
Please enter your comment!

Linda Barbara

Lorem ipsum dolor sit amet, consectetur adipiscing elit. Vestibulum imperdiet massa at dignissim gravida. Vivamus vestibulum odio eget eros accumsan, ut dignissim sapien gravida. Vivamus eu sem vitae dui.

Recent posts

Recent comments