fbpx
12.7 C
Munich
แชร์บทความน่าสนใจได้ที่นี่

วิเคราะห์ข้อมูลจาก Facebook Insight ปี 2020

Must read

แชร์บทความน่าสนใจได้ที่นี่

Facebook Insight เป็นหนึ่งในเครื่องมือวิเคราะห์การตลาดบน Facebook ที่มีประสิทธิภาพมากที่สุด คุณจะได้รับข้อมูลที่จะช่วยให้คุณเข้าใจเกี่ยวกับเพจ Facebook มากขึ้น ด้วยข้อมูลต่างๆ มากมายที่สามารถวิเคราะห์ได้ เช่น การกดไลค์ การมีส่วนร่วม การเข้าถึง และข้อมูลประชากร Facebook Insight จะช่วยให้คุณเข้าใจว่าเนื้อหาของคุณเข้าถึงผู้ชมอย่างไร เพจของคุณเติบโต และให้ข้อมูลภาพรวมของกลยุทธ์ว่าทำงานอย่างไร

คู่มือฉบับสมบูรณ์นี้จะครอบคลุมทุกสิ่งที่คุณจำเป็นต้องรู้เกี่ยวกับ Facebook Insight และแบ่งปันเคล็ดลับเพื่อช่วยให้คุณมีความเชี่ยวชาญในการวิเคราะห์ข้อมูลบน Facebook

ทำไมจึงต้องใช้ Facebook analytics (Facebook Page Insights)

Facebook analytics จะให้ข้อมูลที่มีค่าที่จะช่วยคุณติดตามและวัดผล เพื่อให้คุณสามารถปรับแต่งกลยุทธ์เนื้อหาให้ตรงจามพฤติกรรมของลูกค้า การทำความเข้าใจว่าผู้คนโต้ตอบกับเนื้อหาที่คุณโพสต์บน Facebook อย่างไร และเมื่อใดก็เป็นวิธีสำคัญในการตรวจสอบให้แน่ใจว่าอัลกอริทึมของ Facebook จะตอบสนองต่อเนื้อหาได้ดี

ข้อมูลเชิงลึกของเพจ (Facebook Page Insight) vs. ข้อมูลเชิงลึกของผู้ชม (Facebook Audience Insight)

ข้อมูลเชิงลึกของเพจ (Facebook Page Insight) และข้อมูลเชิงลึกของผู้ชม (Facebook Audience Insight) เป็นเครื่องมือวิเคราะห์ของ Facebook แต่มีจุดประสงค์ที่แตกต่างกันมาก

 • Facebook Page Insight ให้ข้อมูลวิเคราะห์โดยละเอียดสำหรับเพจ Facebook ดังนั้นคุณสามารถติดตามและเรียนรู้ผลว่าผู้คนโต้ตอบกับเนื้อหาของคุณอย่างไร
 • Facebook Audience Insight ช่วยให้คุณเข้าใจผู้ชม Facebook เพื่อให้คุณสามารถกำหนดกลุ่มเป้าหมายในการโฆษณาได้ดีขึ้นและสร้างเนื้อหาที่เกี่ยวข้องมากขึ้น

วิธีใช้ข้อมูลเชิงลึกของเพจ (Facebook Page Insight)

ในการเข้าถึง Facebook Page Insights ให้ไปที่เพจ Facebook ของคุณ แล้วคลิก ข้อมูลเชิงลึกของเพจ (Insights) ในเมนูด้านบน หากคุณไม่เห็นข้อมูลเชิงลึกในเมนูให้คลิกเพิ่มเติมเพื่อเปิดขึ้น

คุณจะเข้าสู่ภาพรวมโดยตรง ซึ่งคุณสามารถเข้าถึงได้อีกครั้งเมื่อใดก็ได้โดยคลิก ภาพรวม (Overview) ในเมนูด้านซ้ายมือ

ภาพรวม (Overview)

ภาพรวม (Overview) ช่วยให้คุณมองเห็นทุกสิ่งที่เกิดขึ้นกับเพจ Facebook ของคุณ คุณสามารถเลือกดูข้อมูลในช่วง 7 หรือ 28 วันที่ผ่านมาได้ ภาพรวม (Overview) แบ่งออกเป็น 3 ส่วน

สรุปข้อมูลเพจ (Page Summary)

คุณจะเห็นชุดกราฟพร้อมเมตริกสำหรับหมวดหมู่ต่างๆ

 • การดำเนินการในเพจ (Actions on Page) : จำนวนการคลิกที่เกิดขึ้นในเพจ Facebook ซึ่งรวมทั้งจำนวนการคลิกเพื่อดูข้อมูลการติดต่อ และ ปุ่ม Call-to-action
 • การเห็นเพจ (Page views) : จำนวนการเห็นเพจ Facebook รวมถึงคนที่ไม่ได้ล็อกอินเข้า Facebook
 • การแสดงตัวอย่างเพจ (Page Previews) : จำนวนครั้งที่ผู้คนเลื่อนเมาส์ในข้อมูลเพจ เพื่อดูตัวอย่างเพจของคุณ
 • ไลค์เพจ (Page Likes) : จำนวนไลค์ใหม่
 • การเข้าถึงโพสต์ (Post reach) : จำนวนคนที่เห็นโพสต์ของคุณบนไทม์ไลน์
 • การเข้าถึง Story (Story reach) : จำนวนคนที่เห็น Story
 • คำแนะนำ (Recommendations) : จำนวนคนที่แนะนำเพจ
 • การมีส่วนร่วมในโพสต์ (Post engagement) : จำนวนการกดไลค์โพสต์ การแสดงความคิดเห็น การแชร์ และการมีส่วนร่วมอื่นๆ
 • การตอบสนอง (Responsiveness) : การประเมินความถี่และความเร็วในการตอบกลับข้อความ
 • วิดีโอ (Videos) : จำนวนการดูวิดีโอมากกว่าสามวินาที
 • ผู้ติดตามเพจ (Page followers) : จำนวนผู้ติดตามใหม่
 • คำสั่งซื้อ (Orders) : คำสั่งซื้อและรายได้ในช่วงเวลาที่กำหนด

คุณสามารถคลิกที่แผนภูมิเหล่านี้เพื่อรับข้อมูลโดยละเอียดเพิ่มเติม หรือคลิกรายการที่เกี่ยวข้องในเมนูด้านซ้ายมือ

5 โพสต์ล่าสุด (Your 5 Most Recent Posts)

ส่วนนี้จะเป็นการแสดงผลข้อมูลผลลัพธ์ของ 5 โพสต์ล่าสุดที่ทำการโพสต์เอาไว้ ซึ่งจะช่วยให้คุณเข้าถึงและมีส่วนร่วมกับโพสต์ล่าสุด

เพจที่น่าจับตามอง (Pages to Watch)

คุณสามารถเพิ่มเพจคู่แข่งที่คุณต้องการเปรียบเทียบกับของคุณเองได้เพื่อดูการวัดผล เป็นวิธีที่ดีในการเปรียบเทียบผลลัพธ์ของคุณกับคู่แข่ง

โพสต์ (Posts)

การวิเคราะห์เพจ Facebook เกี่ยวกับโพสต์และกิจกรรมบนเพจของคุณโดยแบ่งออกเป็น 3 แท็บ

 • ช่วงเวลาที่แฟนเพจของคุณออนไลน์ (When Your Fans Are Online) : กราฟนี้แสดงให้คุณเห็นได้อย่างรวดเร็ว เมื่อแฟนเพจของคุณออนไลน์โดยเฉลี่ยตามช่วงเวลาที่คุณเลือก
 • ประเภทโพสต์ (Post Types) : ส่วนนี้ช่วยให้คุณเห็นภาพรวมว่าโพสต์ประเภทต่างๆ ทำงานได้ดีเพียงใดกับผู้ชมของคุณตามการเข้าถึงและการมีส่วนร่วม
 • โพสต์ยอดนิยมจากเพจที่คุณจับตาดู (Top Posts From Pages You Watch) : คุณจะเห็นข้อมูลโดยละเอียดเพิ่มเติมเกี่ยวกับเพจที่คุณเลือกติดตามนอกเหนือจากเพจของคุณเอง คุณจะเห็นเพียงตัวเลขการมีส่วนร่วมเท่านั้นไม่สามารถเข้าถึงได้ แต่ยังสามารถให้ข้อมูลเชิงลึกที่ดีเกี่ยวกับประเภทของเนื้อหาที่เหมาะกับคู่แข่งของคุณ

วิเคราะห์สิ่งที่ต้องติดตามโดยใช้ Facebook Insight

ข้อมูลเชิงลึกของเพจ Facebook สามารถช่วยคุณตอบคำถามทางธุรกิจที่สำคัญเหล่านี้ได้

 • การเข้าถึงและการมีส่วนร่วม (Reach and engagement) : มีคนเห็นโพสต์ของคุณกี่คน? ใครโต้ตอบกับพวกเขา? มีคนซ่อนโพสต์ไหน? มีคนรายงานว่าโพสต์เป็นสแปมหรือไม่?
 • การดำเนินการ (Actions) : ผู้คนทำอะไรบนเพจของคุณ? มีคนคลิกปุ่มคำกระตุ้นการตัดสินใจของคุณกี่คน? มีคนคลิกมายังเว็บไซต์ของคุณกี่คน?
 • ผู้คน (People) : ข้อมูลประชากรของผู้ที่เข้าชมเพจของคุณคืออะไร? (คุณสามารถเจาะลึกหัวข้อนี้ได้ด้วย Audience Insights) ผู้คนเข้าชมเพจของคุณเมื่อใด? ผู้คนพบเพจของคุณได้อย่างไร?
 • จำนวนการดู (Views) : มีคนดูพจของคุณกี่คน? พวกเขากำลังดูส่วนใดอยู่?
 • โพสต์ (Posts) : โพสต์ของคุณมีประสิทธิภาพอย่างไรเมื่อเวลาผ่านไป

หมายเหตุ : คุณสามารถเข้าถึงข้อมูลย้อนหลังได้สูงสุด 2 ปี ข้อมูลนี้จะช่วยให้คุณมีข้อมูลในการติดตามความคืบหน้า

วิธีใช้ข้อมูลเชิงลึกของผู้ชม (Facebook Audience Insight)

คนที่เข้าชมเพจของคุณเป็นคนเดียวกับที่คุณคิดว่าจะเข้าชมเพจของคุณหรือไม่? คุณสามารถรับรายละเอียดเพิ่มเติมเกี่ยวกับผู้ชมได้โดยใช้เครื่องมือวิเคราะห์ของ Facebook ในตัวอื่นนั่นคือ ข้อมูลเชิงลึกของผู้ชม (Facebook Audience Insight)

ที่สำคัญใครคือคนที่มีส่วนร่วมกับเพจของคุณมากที่สุด? ในส่วนการดำเนินการในเพจคุณสามารถดูได้ว่าใครเป็นผู้คลิกข้อมูลติดต่อ ปุ่มคำกระตุ้นการตัดสินใจ หรือเว็บไซต์ โดยแยกตามอายุ เพศ ประเทศ เมือง และอุปกรณ์ที่ใช้งาน

ในขณะเดียวกันให้ดูโพสต์ที่ทำให้เกิดการมีส่วนร่วมเชิงลบ เช่น การซ่อนโพสต์ หรือการรายงานว่าเป็นสแปม เพื่อหลีกเลี่ยงการทำซ้ำ คุณสามารถค้นหาข้อมูลนี้ได้โดยเลือก การเข้าถึง (Reach) ในเมนูด้านซ้ายมือ

และดูการเลิกติดตาม หากคุณเห็นผู้คนจำนวนมากเลือกที่จะเลิกติดตามเพจของคุณให้ดูที่เนื้อหาที่คุณโพสต์ หรือคุณแชร์สิ่งที่ทำให้แฟนเพจรำคาญหรือเปล่า? คุณจะพบข้อมูลนี้ใต้แท็บผู้ติดตามในเมนูด้านซ้ายมือ

เพิ่มประสิทธิภาพเพจของคุณสำหรับการกระทำที่คุณต้องการ

ข้อมูลเชิงลึกของเพจ Facebook จะแสดงให้คุณเห็นว่าผู้คนทำอะไรบนเว็บไซต์ของคุณ ตั้งแต่การโต้ตอบกับโพสต์ไปจนถึงการคลิกข้อมูลติดต่อ

แล้วการกระทำเหล่านั้นสอดคล้องกับกลุ่มเป้าหมายที่ระบุไว้ในกลยุทธ์การตลาด Facebook อย่างไร? คุณควรพิจารณาเปลี่ยนปุ่มคำกระตุ้นการตัดสินใจ บางทีคุณอาจต้องเปลี่ยนโพสต์ที่ปักหมุดไว้ อัลกอริทึมของ Facebook มีการอัพเดตอยู่ตลอดเวลา ดังนั้นคุณจะต้องใส่ใจกับรูปแบบที่คุณกำลังพัฒนาอยู่เสมอ

หากคุณต้องการเก็บบันทึกถาวรหรือนำเข้าข้อมูลของคุณไปยังเครื่องมือวิเคราะห์อื่นคุณก็สามารถทำได้เช่นกัน คลิก ส่งออกข้อมูล (Export Data) ที่ด้านขวาบนของแท็บ เพื่อดาวน์โหลดข้อมูลเกี่ยวกับเพจของคุณในช่วง 180 วัน หรือในช่วง 2 ปีที่ผ่านมา

คุณสามารถเลือกดาวน์โหลดข้อมูลสำหรับเพจได้ เพียงเลือกช่วงวันที่และรูปแบบไฟล์ที่คุณค้องการ

เกาะติดข่าวสารการตลาดออนไลน์ เทคนิคการโปรโมทโฆษณา

แค่กดเป็นเพื่อนกับ ไลน์ @inDigital ที่นี่

เพิ่มเพื่อน

Fanpage : INdigital การตลาดออนไลน์

ที่มา : hootsuite

- Advertisement -spot_img

More articles

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your name here
Please enter your comment!

- Advertisement -spot_img

Latest article