fbpx
หน้าแรกบทความแนวโน้มการตลาดดิจิตอลในปี 2020

แนวโน้มการตลาดดิจิตอลในปี 2020

Author

Date

Category

แชร์บทความน่าสนใจได้ที่นี่

สำหรับเทคโนโลยีในโลกดิจิตอลถือว่าวิดีโอยังคงเป็นวิธีที่ได้รับความนิยมสูงสุดในการดึงดูดผู้คน ไม่ว่าจะเป็นวิดีโอที่บันทึกไว้ล่วงหน้าสไตล์กราฟิกที่ทำด้วยเครื่องมือวิดีโอ หรือวิดีโอสดเช่น Facebook Live หรือ Instagram Stories

หากคุณเป็นแฟนตัวยงของข้อมูลบางอย่างที่จะเพิ่มความสำคัญของวิดีโอ ให้คุณลองใช้สิ่งเหล่านี้จากโซเชียลมีเดียในช่วงนี้ :

 • คาดว่าปริมาณการใช้อินเทอร์เน็ต 82% นั้น มาจากวิดีโอในปี 2020
 • 45% ของคนดูต่อชั่วโมง หรือมากกว่านั้น บน Facebook หรือ YouTube
 • 90% ของผู้ชมวิดีโอกล่าวว่า ช่วยให้พวกเขาตัดสินใจเกี่ยวกับผลิตภัณฑ์
 • วิดีโอมีอัตราการคลิกผ่าน 63%
 • วิดีโอได้รับส่วนแบ่งมากกว่า 1200 % จากรูปภาพ และข้อความที่รวมเข้าด้วยกัน

ตัวเลข 2-3 อย่างเกี่ยวกับวิดีโอของตัวเอง :

 • วิดีโอส่วนใหญ่สั้นกว่า 60 วินาที – Instagram น้อยกว่า 30 วินาที แต่โดยปกติแล้ว YouTube จะใช้เวลา 5-7 นาที
 • 85% ของวิดีโอบน Facebook ถูกดูโดยไม่มีเสียง ดังนั้น คำบรรยายภาพ หรือข้อความซ้อนทับ จึงเป็นกุญแจสำคัญ
 • วิดีโอบน Instagram มีส่วนร่วมมากเป็นสองเท่าของแพลตฟอร์มอื่นๆ

การให้ความสำคัญกับภาพมากขึ้น

สถิติเกี่ยวกับภาพ คุณจะเห็นว่าผู้คนตอบสนองได้ดีขึ้น เมื่อมีอะไรมากกว่าคำที่ต้องดู ซึ่งในปี 2020 สิ่งนี้สามารถก้าวไปอีกขั้นด้วยการใช้สิ่งที่ Search Engine Journal เรียกว่า ‘next levels visuals’

การเล่าเรื่องด้วยภาพ

สิ่งนี้เชื่อมโยงกับทั้งแนวโน้มเนื้อหาก่อนหน้า และความสำคัญอย่างมากต่อวิดีโอ หนึ่งในการสำรวจจาก HubSpot พบว่า มากกว่าครึ่งหนึ่งของกลุ่มอายุระหว่าง 25-44 ปี ต้องการดูเนื้อหาวิดีโอเพิ่มเติมจากแบรนด์ที่พวกเขาติดตาม ซึ่งแสดงให้เห็นว่าการเล่าเรื่องด้วยภาพเป็นวิธีสำคัญในการทำให้ผู้คนมีส่วนร่วม เนื้อหาแบบเห็นภาพติดอันดับ แผนภูมิในแง่ของการดึงดูดความสนใจของผู้คนด้วย 62% ของคนดูวิดีโอทั้งหมดมีเพียง 44% ที่อ่านอีเมลทั้งหมด และ 25% ที่อ่านเนื้อหาแบบยาวเต็มรูปแบบ เนื้อหาแบบยาวอาจเป็นกุญแจสำคัญสำหรับ SEO แต่การทำให้เนื้อหานั้นกลายเป็นภาพที่มองเห็นเป็นกุญแจสำคัญสำหรับการมีส่วนร่วมของผู้อ่าน

เทรนด์ SEO

การคาดการณ์สิ่งที่ Google จะทำเช่นเดียวกับการพยากรณ์อากาศ คุณรู้ว่า Google จะทำการเปลี่ยนแปลง และบางอย่างอาจส่งผลต่อกลยุทธ์ของคุณในเชิงลบ หรือเชิงบวก แต่อะไร และเมื่อใดยังคงเป็นปริศนาอยู่ อย่างไรก็ตามมีการคาดการณ์เกี่ยวกับแนวโน้มการเพิ่มประสิทธิภาพกลไกการค้นหาอีกด้วย

การค้นหาด้วยเสียง

ความสำคัญของการค้นหาด้วยเสียง ใครเป็นเจ้าของอุปกรณ์ที่สั่งงานด้วยเสียง เช่น siri บนโทรศัพท์มือถือ และเราทุกคนมีสมาร์ทโฟนพร้อมผู้ช่วยเสียงที่พร้อมใช้งาน

การค้นหาความหมาย

Google เริ่มฉลาดขึ้น นี่คือที่ที่คำอยู่ภายใต้บริบทของคำอื่นๆ เพื่อให้ได้ผลลัพธ์การค้นหาที่แม่นยำยิ่งขึ้น หากคุณใช้เครื่องมือ LSI Graph คุณสามารถดูวลีนี้ได้ เช่น ‘การตลาดเนื้อหา’ และคุณจะเห็นคำหลักที่เกี่ยวข้อง เช่น ‘ตัวอย่างการตลาดเนื้อหา’ และ ‘เคล็ดลับการตลาดเนื้อหา’ และคุณยังเห็นสิ่งต่างๆ ได้ เช่น ‘เคล็ดลับการตลาดออนไลน์’ และ ‘แผนกลยุทธ์เนื้อหา’

สถิติคาดการณ์มาว่าจะมากถึง 50% ของการค้นหา จะค้นหาด้วยเสียงในปี 2020 ซึ่งหมายความว่านักการตลาดดิจิตอลจำเป็นต้องตระหนักถึงสิ่งนี้ และเริ่มสร้างเนื้อหาโดยคำนึงถึงการค้นหาด้วยเสียง แน่นอนว่าคุณไม่สามารถเขียนการโพสต์ของคุณทั้งหมดสำหรับการค้นหาด้วยเสียง เพราะมีแนวโน้มที่จะตอบสั้น และคมชัด แต่คุณสามารถรวมวิธีต่างๆ เพื่อให้ได้ฟีเจอร์ และรับการเปิดเผยที่เพิ่มขึ้น

คำเหล่านี้เป็นคำหลักที่เกี่ยวข้องที่ Google จะเข้าใจเหมือนเกี่ยวข้องกัน ด้วยการใช้สิ่งเหล่านี้ในเนื้อหาของคุณ โดยที่คุณสามารถช่วยเพิ่มความเข้าใจของ Google และมีโอกาสที่ดีขึ้นในการค้นหาได้

การกระจายเนื้อหา

เราได้พูดคุยเกี่ยวกับวิธีต่างๆ ที่ผู้ใช้ใช้งานเนื้อหา และควรพิจารณาเรื่องนี้จากมุมมอง SEO ในหลายกรณี หน้าแรกของผลการค้นหานั้น จะไม่มีลิงค์อีกต่อไป แต่อาจจะมีสิ่งต่อไปนี้แทน

 • ผลลัพธ์กราฟความรู้ (สิ่งที่ Google รู้เกี่ยวกับคำศัพท์)
 • ผู้คนยังถามผลลัพธ์ด้วย
 • ผลวิดีโอ
 • ผลลัพธ์รูปภาพ
 • คำค้นหาที่เกี่ยวข้อง
 • เนื้อหาโฆษณาที่ต้องชำระ

ตัวอย่างของหน้าแรกของการค้นหาเมื่อค้นหา ‘New York City’

การใช้ข้อมูลที่มีโครงสร้าง

ข้อมูลที่มีโครงสร้างเป็นระบบที่ Google ใช้เพื่อจัดระเบียบประเภทเนื้อหา มีเครื่องมือจำนวนมากที่จะใช้เพื่อเพิ่มสิ่งนี้ จะขึ้นอยู่กับประเภทของโครงสร้างข้อมูลที่คุณต้องการ กุญแจสำคัญ คือ การมี Schema ที่ถูกต้องเพื่อให้ข้อมูลที่ Google ต้องการ และมีโอกาสแสดงขึ้น

การค้นหาด้วยภาพ

ในขณะที่หลายคนค้นหาด้วยคำพูด ความสามารถในการใช้ภาพ เพื่อค้นหายังคงเติบโตอยู่ตลอด ซึ่ง Pinterest เป็นเครื่องมือที่ช่วยให้ดูผลิตภัณฑ์ที่คล้ายกันในเว็บไซต์ พวกเขายังได้แนะนำ Pincodes ซึ่งเป็นเทคโนโลยี QR-cide เช่นเดียวกับการร่วมมือกับแบรนด์เช่น Target เพื่อให้สามารถค้นหาแคตตาล็อกจากผลิตภัณฑ์จริงได้

การตลาด AR & VR

AR & VR จะกลายเป็นกระแสหลัก ดูเหมือนว่าจะเป็นกระแสตลอดทั้งปีนี้ แต่ผู้เชี่ยวชาญบางคนยังเชื่อว่าปี 2020 อาจเป็นปีของเทรนด์นี้ และควรจับตามองสิ่งต่างๆ เพื่อดูว่าสิ่งนี้จะเป็นจริงหรือไม่

ปัญญาประดิษฐ์แอบเข้ามาในชีวิต

การใช้ AI ที่ยังคงเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง แม้ว่าเราจะไม่ได้ตระหนักถึงมันเสมอไป จากหุ่นยนต์ไปจนถึงอุปกรณ์ที่ช่วยให้เราสร้างบ้านที่ชาญฉลาดกว่าที่เราเป็น ซึ่ง AI กำลังแอบเข้ามาในชีวิตของเราในทุกๆ ด้าน แต่ก็มีแง่บวก และสิ่งที่สามารถช่วยนักการตลาดได้

ประเด็นสำคัญบางประการในการตลาดดิจิทัลที่ AI คาดการณ์ไว้ว่าจะมีอิทธิพล ได้แก่ :

 • การสื่อสารขั้นพื้นฐานกับลูกค้า
 • แชทบอทบริการลูกค้า ( คาดว่าจะครอบคลุม 25% ของการบริการลูกค้าในปี 2563 )
 • คำแนะนำผลิตภัณฑ์
 • การปรับแต่งอีเมลในแบบของคุณ
 • การเปลี่ยนผ่านอีคอมเมิร์ซ

ดังนั้น ผู้ใช้งานอย่ากลัวที่จะดูที่ตัวเลือกต่างๆ และดูว่ามีตัวเลือกใดบ้างที่สามารถช่วยเหลือคุณได้ หรือคุณจะสามารถทำให้เนื้อหาของคุณมีประสิทธิภาพกับ AI

เกาะติดข่าวสารการตลาดออนไลน์ เทคนิคการโปรโมทโฆษณา

แค่กดเป็นเพื่อนกับ ไลน์@inDigital ที่นี่

เพิ่มเพื่อน

Fanpage : INdigital การตลาดออนไลน์

เว็บไซต์ : www.indigital.co.th

ที่มา : skylarkvirtualservices

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your name here
Please enter your comment!

Linda Barbara

Lorem ipsum dolor sit amet, consectetur adipiscing elit. Vestibulum imperdiet massa at dignissim gravida. Vivamus vestibulum odio eget eros accumsan, ut dignissim sapien gravida. Vivamus eu sem vitae dui.

Recent posts

Recent comments